Kiểm tra đất có tranh chấp hay trong diện quy hoạch ở đâu?

You are currently viewing Kiểm tra đất có tranh chấp hay trong diện quy hoạch ở đâu?

Kiểm tra đất có tranh chấp hay trong diện quy hoạch hay không là việc làm bắt buộc phải thực hiện trước khi tiến hành ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng… bởi nếu không rủi ro người mua phải lãnh đủ. Nhưng kiểm tra đất có tranh chấp hay trong diện quy hoạch ở đâu khi mà thông tin này không được công khai hoặc không được thể hiện trên giấy tờ nào?

Tại sao phải kiểm tra đất có tranh chấp hay trong diện quy hoạch không?

Đất là tài sản có giá trị rất cao, thường thì người mua sẽ phải bỏ ra một số tiền lớn mới có thể sở hữu nó. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu như sau khi bỏ ra một số tiền lớn để mua đất và phát hiện đất đang có tranh chấp hoặc trong diện quy hoạch?

 • Nếu đất thuộc diện đang tranh chấp: Khoản 1 Điều 188 Luật đất đai 2013 quy định, người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có đủ 4 điều kiện, trong đó điều kiện thứ 2 là đất không có tranh chấp. Điều này có nghĩa là nếu đất thuộc diện tranh chấp thì người sử dụng đất sẽ không có được các quyền nói trên.
 • Nếu đất thuộc diện quy hoạch: Đối với đất thuộc diện quy hoạch, sẽ có 2 trường hợp: Một là, đất sẽ bị thu hồi; Hai là, bị hạn chế thực hiện các quyền của người sử dụng đất (không được xây nhà ở mới hoặc công trình, không được trồng cây lâu năm, nếu muốn cải tạo, sửa chữa nhà ở hoặc công trình thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép).

Đó là lý do người mua đất phải kiểm tra thật kỹ xem đất mình định mua có đang bị tranh chấp hay thuộc diện quy hoạch hay không. Nhưng kiểm tra ở đâu để biết được câu trả lời chính xác nhất? Bởi người bán thường giấu nhẹm chuyện này nếu có. Và các thông tin này lại không được thể hiện trên bất cứ giấy tờ nào.

2 cách kiểm tra đất thuộc diện quy hoạch hoặc đang có tranh chấp hay không

Cách 1: Đến trực tiếp các cơ quan chức năng để hỏi

– Đối với đất đang bị tranh chấp:

Hiện nay, dữ liệu về thông tin tranh chấp quyền sử dụng đất chưa được cập nhật và theo dõi thống nhất giữa các cơ quan liên quan. Nên người tìm hiểu sẽ phải đến một trong những cơ quan sau đây để kiểm tra:

 • UBND cấp xã;
 • Phòng Tài nguyên UBND cấp huyện;
 • Các phòng hoặc văn phòng công chứng.

– Đối với đất thuộc diện quy hoạch:

Đối với đất thuộc diện quy hoạch thì Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện – nơi mảnh đất đó tọa lạc sẽ biết rõ thông tin này. Khi được hỏi, chắc chắn Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ trả lời rõ ràng và chính xác rằng mảnh đất có đang thuộc diện quy hoạch không và thuộc diện quy hoạch gì nếu có.

Cách 2: Sử dụng phần mềm tra cứu thông tin quy hoạch trực tuyến

Nếu như việc tìm hiểu thông tin đất đai tại các cơ quan chức năng tốn quá nhiều thời gian và công sức thì ngày nay người dân có tìm hiểu tại nhà bằng các phần mềm tra cứu thông tin quy hoạch trực tuyến.

Phần mềm tra cứu thông tin quy hoạch trực tuyến là một ứng dụng được thực hiện trên máy tính, máy tính bảng và điện thoại thông minh với điều kiện chúng được kết nối với internet. Người dùng chỉ cần truy cập vào địa chỉ (đối với máy tính) hoặc tải phần mềm về máy (đối với điện thoại) thì mọi thông tin về đất đai sẽ nắm rõ trong lòng bàn tay.

Những thông tin về đất sẽ được biết khi tra cứu tại phần mềm tra cứu thông tin quy hoạch trực tuyến bao gồm:

 • Thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất;
 • Khung giá đất, bảng giá đất đã được công bố;
 • Thông tin về các thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai;
 • Các văn bản quy phạm pháp luật về đất đai;
 • Dữ liệu có trong cơ sở dữ liệu đất đai: Thửa đất, người sử dụng đất, quyền sử dụng đất, tình trạng pháp lý, lịch sử biến động, bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Như vậy với phần mềm tra cứu thông tin quy hoạch trực tuyến, người dân không chỉ biết được đất có tranh chấp hay thuộc diện quy hoạch hay không mà còn biết được đất có đầy đủ tính pháp lý hay không, cụ thể ở đây là đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay chưa và rất nhiều các thông tin cần thiết khác.

Nhưng phần mềm tra cứu thông tin quy hoạch trực tuyến này sử dụng như thế nào? Được biết, mỗi khu vực sẽ có một phần mềm riêng để tra cứu thông tin đất của phần mềm đó.

Ở Tp. HCM, người dân sẽ truy cập theo 2 cách sau:

 • Đối với máy tính: Truy cập vào địa chỉ
https://thongtinquyhoach.hochiminhcity.gov.vn
 • Đối với thiết bị thông minh: Cài đặt ứng dụng “Thông tin Quy hoạch Thành phố Hồ Chí Minh”.

Ở Hà Nội, người dân sẽ truy cập vào 1 trong 2 địa chỉ sau để giải đáp mọi băn khoăn của mình về đất đai:

 • http://quyhoach.hanoi.vn/
 • http://qhkhsdd.hanoi.gov.vn/

Ở Bình Dương, phần mềm để tra cứu thông tin quy hoạch Bình Dương bao gồm:

 • https://thongtinquyhoachbinhduong.vn/thongtinquyhoach/
 • http://stnmt.binhduong.gov.vn/tra-cuu-thong-tin-dat-dai

Ở Long An, cách sử dụng phần mềm tra cứu thông tin quy hoạch Long An trực tuyến là:

 • Đối với máy tính: Truy cập vào địa chỉ longan.gov.vn;
 • Đối với điện thoại: Tải phần mềm QHSDD.LA về máy.

Đối với các tỉnh khác cũng tương tự, đều có phần mềm để tra cứu thông tin quy hoạch đất trực tuyến một cách tiện lợi, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, tiền bạc và công sức cho cả người tìm hiểu lẫn cơ quan chức năng.

Ngoài 2 cách kiểm tra đất có đang tranh chấp hoặc thuộc diện quy hoạch hay không nói trên thì người dân có thể tìm hiểu thông qua sổ đỏ hoặc tìm đến các công ty dịch vụ đất đai. Đối với sổ đỏ, thông tin về quy hoạch sẽ được thể hiện ở cuối sổ, tuy nhiên vì quy hoạch có tính chất thay đổi nên xem trên sổ đỏ có nhiều phần không chính xác (khi chưa cập nhật sự thay đổi của quy hoạch). Đối với các công ty dịch vụ đất đai, họ là nơi “nắm giữ” đầy đủ và gần như chính xác về thông tin đất bao gồm tranh chấp, quy hoạch, pháp lý, giá cả… nhưng đổi lại người dân sẽ phải mất một khoản phí tương ứng thì mới biết được câu trả lời.