Bất động sản Bình Dương sôi động sau khi EVFTA ký kết

You are currently viewing Bất động sản Bình Dương sôi động sau khi EVFTA ký kết

Mới đây, Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu chính thức ký kết được xem là tín hiệu tích cực viết lên diễn biến mới cho thị trường Bất động sản năm 2020. Trong đó, dự kiến thị trường bất động sản Bình Dương tiếp tục sôi động. Nhu cầu nhà ở và mặt bằng là nhu cầu tất yếu, thúc đẩy các nhà phát triển dự án nhanh chóng tìm đến đầu tư.

Thông thường, thị trường Bất Động sản sôi động sau Tết. Tuy nhiên, thị trường bất động sản năm 2020 khởi động đầy ảm đạm, do ảnh hưởng từ dịch virus Corona cũng như nhiều dự án bị ách tắc do quá trình rà soát, phê duyệt của cơ quan chức năng.

Trước những diễn biến nói trên, nhiều người e ngại về một bức tranh Bất động sản u ám. Tuy nhiên, sự kiện EVFTA ký kết thành công ngày 12/2 được xem là tín hiệu đáng mừng, cơ sở mở ra những chuyển biến tích cực cho thị trường Bất Động San Việt Nam nói riêng và Bình Dương nói chung

Bất động sản Bình Dương “hưởng lợi” vùng đất được mệnh danh “thủ phủ công nghiệp” của Việt Nam: Bình Dương hiện có 29 khu công nghiệp và 12 cụm công nghiệp với tổng diện tích hơn 13.500 ha, tỷ lệ lấp đầy đạt khoảng 80%. Theo quy hoạch đến năm 2020, toàn tỉnh sẽ có 33 khu công nghiệp với tổng diện tích 14.790 ha.

Xu hướng mới của bất động sản Bình Dương
Xu hướng mới của bất động sản Bình Dương

Dân số Bình Dương hiện có 2,4 triệu người, trong đó gần 80% dân số thành thị. Tuy nhiên, nếu tính thêm phần người nhận cư thì dân số Bình Dương sẽ cao hơn con số này. Như tính toán, riêng đối tượng là cấp chuyên gia, cấp quản lý nước ngoài đang làm việc tại Bình Dương hiện đang là hơn 50.000. Việc hình thành và mở rộng các khu công nghiệp phát triển sản xuất phải còn cần thêm các chuyên gia, người lao động. Chính vì thế, người lao động có chuyên môn cũng như lao động phổ thông sẽ không ngừng đến Bình Dương làm việc trong tương lai. Điều này cũng đồng nghĩa, nhu cầu nhà ở cũng không ngừng tăng thêm.

Theo thống kê của Sở Xây dựng Bình Dương, triển khai thực hiện Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Bình Dương đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 và Kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2016-2020, UBND tỉnh Bình Dương đã công nhận chủ đầu tư cho 46 dự án nhà ở thương mại, với tổng diện tích đất khoảng 196,93 ha; chấp thuận chủ trương đầu tư cho 46 dự án nhà ở thương mại với tổng diện tích đất 339,01 ha, tổng diện tích sàn 3.135.000 m², tổng số 14.636 căn. Tính lũy kế từ năm 2016 đến hết năm 2019, Bình Dương đã công nhận chủ đầu tư cho 112 dự án, tổng diện tích đất khoảng 722,4 ha.

Thị trường bất động sản Bình Dương rất tiềm năng

Trong năm 2019 vừa qua được xem là thời điểm Bình Dương bước vào giai đoạn phát triển mạnh mẽ nhất từ trước đến nay của thị trường bất động sản. Tuy nhiên, giới am hiểu thị trường vẫn dự báo rằng thị trường còn tiếp tục bùng nổ trong năm 2020 này.

Tiềm năng lớn của thị trường, trong hai năm qua, một số doanh nghiệp đã lên kế hoạch tiếp tục triển khai các dự án mới. Đơn cử như, công ty Cổ phần Địa ốc Bcons đã liên tiếp đưa ra thị trường Dĩ An 3 dự án khu căn hộ mang thương hiệu Bcons gồm Bcons Suối Tiên, Bcons Miền Đông trong năm 2018 và 2019. Đầu năm 2020 này, Bcons đã xúc tiến mua lại Công ty Phú Mỹ Hiệp và dự kiến sẽ đầu tư tiếp một dự án khu căn hộ có tên thương mại là Bcons Green View quy mô 916 căn hộ tại khu vực Big C Dĩ An.

Bên trong dự án Bcons Green View có các tiện ích như: Công viên cây xanh; DT cây xanh, sân vườn, mặt nước là 2.550 m2, diện tích Hồ bơi 258 m2; DT công viên, cây xanh là 2.292 m2; khu nhà giữ trẻ 1.515 m2, khu sinh hoạt cộng đồng 936 m2 và diện tích 2 hầm là 14.331 m2

Nguồn cung mới tiếp tục vào thị trường Bình Dương nhưng với nhu cầu về nhà ở cao thì thanh khoản các dự án vẫn không là điều đáng ngại. Theo kết quả điều tra dân số, Bình Dương có tỷ suất di cư thuần dương cao nhất (200,4%). Như cơ quan thống kê tính toán, tại Bình Dương với hơn 489.000 người nhập cư nhưng chỉ có khoảng 38.000 người đi khỏi tỉnh này trong 5 năm trước. Như vậy, cứ 5 người từ 5 tuổi trở lên ở tỉnh Bình Dương thì có 1 người đến từ tỉnh khác. 

Cũng theo thống kê, các địa phương có nhiều khu công nghiệp thu hút đông lao động phổ thông là những nơi có tỷ lệ người di cư phải thuê, mượn nhà cao nhất. Bình Dương cũng được xếp vào nhóm địa phương có tỷ lệ người di cư phải thuê/mượn nhà cao nhất cả nước, có đến 74,5% người nhập cư tại Bình Dương đang ở nhà thuê.

Điều này cho thấy nhu cầu nhà ở tại Bình Dương còn rất lớn, chỉ cần thị trường có sản phẩm phù hợp thì không lo về thanh khoản tiêu thụ. Dân số đông và nhập cư lớn chính là yếu tố động lực thúc đẩy cho thị trường bất động sản Bình Dương phát triển mạnh mẽ trong dài hạn. Các dự án đáp ứng nhu cầu thị trường đang cần sẽ đạt được dòng thanh khoản khả quan.

Quốc Anh